Sơ kết công tác Hội & Phong trào Nông dân 6 tháng đầu năm;  Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

-----

Sáng ngày 22/6/2023, Hội nông dân xã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Về dự Hội nghị có đ/c Phạm Ngọc Tuân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã, đ/c Phạm Vi Ai, PBT Thường trực Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã, đ/c Lê Thị Chung, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, các đ/c Lãnh đạo TT HĐND-UBND, lãnh đạo các ban ngành, hội, đoàn thể xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác công mặt trận 5 thôn, các đ/c Uỷ viên BCH Hội Nông dân xã khoá VIII và hơn 25 hội viên nông dân nòng cốt.

Trong 6 tháng đầu năm 2023 với thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến canh tác nuôi trồng thủy sản. Đối với nghề khai thác đánh bắt sản lượng thu nhập thấp, bên cạnh giá cả sản phẩm nông dân làm ra thấp. Ảnh hưởng đến đời sống của người nông dân. Song với sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, ngư dân vẫn hăng say bám biển, góp phần trong công tác phát triển kinh tế ở địa phương.

Những kết quả đạt được

Đánh bắt: Toàn xã hiện có 172 tàu, tăng 01 tàu so với cùng kỳ. Tổng sản lượng khai thác đánh bắt đạt 58,84%, tăng 7,25% so với cùng kỳ. Phối hợp với UBND xã gặp mặt chủ thuyền đầu năm, tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua đợt cao điểm “180 ngày hành động” thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp của IUU tháo gỡ “Thẻ vàng” của EC.

Nuôi trồng: Tổng diện tích thả nuôi thủy sản trên địa bàn xã là 8,3 ha, chiếm 50,92% diện tích hồ nổi; sản lượng thu hoạch, đạt 54,31%.

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội: Thực hiện Nghị quyết 05 của Hội Nông dân tỉnh V/v “Nâng cao chất lượng hội viên”. Hội đã tập trung chỉ đạo các chi hội phát triển hội viên đảm bảo chỉ tiêu và chất lượng. 6 tháng đầu năm đã phát triển hội viên, đạt 100% chỉ tiêu giao. Tổng số hội viên trong toàn xã là 1.035 hội viên. Tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Nông dân xã, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Trong 6 tháng đầu năm 2023 đã vận động thu hội phí được 3.940.000 đồng. Nộp hội phí về thị hội đạt 100% chỉ tiêu giao. Xây dựng tăng trưởng quỹ Hỗ trợ nông dân, đạt 56,25% chỉ tiêu.

Công tác kiểm tra, giám sát: Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023 và triển khai thực hiện kiểm tra 5/5 chi hội về công tác hội và phong trào nông dân với về thực hiện các chỉ tiêu thi đua phân bổ từ đầu năm, công tác quản lý hội viên, quản lý tài chính, thu - chi quỹ hội. Kiểm tra chuyên ngành 4/4 tổ tiết kiệm và vay vốn và 100% hộ vay sau giải ngân 30 ngày. Nhìn chung 5 chi hội và 4 tổ TK &VV đều thực hiện tốt về công tác quản lý.

Hỗ trợ nông dân vay vốn và dịch vụ cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp: Dư nợ cho vay quỹ HTND trên địa bàn xã đến nay 287.000.000 đồng/12 hộ vay. Trong đó: Ngân sách xã hỗ trợ 70.000.000 đồng; Quỹ HTND thị xã 55.500.000 đồng, Hội xã vận động 77.000.000đồng. Thông qua các dự án đã phát triển mô hình kinh tế: Tổ hội nuôi cua xanh thương phẩm, buôn bán nhỏ, nuôi thỏ và chồn hương, vườn tạp ... Hội xã tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH giải ngân nguồn vốn cho các hộ vay. Đến nay dư nợ tại ngân hàng CSXH là 13,264 tỷ đồng cho 237 hộ vay.

Phối hợp tổ chức 01 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc, quản lý nuôi cua xanh thương phẩm cho 18 hội viên tham dự.

Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao: Vận động hội viên nông dân hưởng ứng tham gia phát động phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao và tiến đến là nông thôn mới kiểu mẫu, vận động nông dân hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu ... mở rộng đường giao thông nông thôn và các công trình dân sinh khác.

Phong trào nông dân tham gia đảm bảo Quốc phòng – An ninh: Tiếp tục phối hợp tuyên truyền thực hiện chỉ thị 02 của Thị ủy Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma tuý trên địa bàn thị xã trong tình hình mới”. Phối hợp vận động con em nông dân lên đường nhập ngũ năm 2023, đạt 100 % chỉ tiêu. Thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu năm 2023 cho 86 thanh niên, đạt 100%.

Tin: Phan Đạo Lập, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoài Hải