Thủ tướng Chính phủ: “Đồng tâm, hiệp lực tổ chức thực hiện những chủ trương, biện pháp xây dựng Chính phủ điện tử với quyết tâm cao nhất”

(binhdinh.gov.vn) - Sáng nay 12/02, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) đã dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia về CPĐT với Ban Chỉ đạo xây dựng CPĐT, chính quyền điện tử (CQĐT) các bộ, ngành, địa phương. Dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có các đồng chí: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng CQĐT tỉnh.

Điểm cầu Bình Định

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh xây dựng CPĐT là một việc lớn, cần phải thường xuyên sơ kết, tổng kết, kiểm tra, đôn đốc, phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm và phải huy động cả hệ thống vào cuộc thì mới thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VGP/Quang Hiếu - baochinhphu.vn)

Định hướng nhiệm vụ năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cả hệ thống chính trị đồng tâm, hiệp lực tổ chức thực hiện những chủ trương, biện pháp xây dựng CPĐT với quyết tâm cao nhất, đạt kết quả tốt nhất, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước, vào lộ trình xây dựng CPĐT ở Việt Nam. Trong đó, cần tập trung mọi nguồn lực chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025. Tiếp tục xây dựng chiến lược CPĐT giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030; xây dựng kế hoạch hành động cho giai đoạn 03 năm 2021 – 2023. Hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý xây dựng CPĐT: ban hành các Nghị định về định danh và xác thực điện tử, kết nối, chia sẻ dữ liệu, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, thay thế về công tác văn thư, bảo vệ thông tin cá nhân; chuẩn bị sửa Luật Giao dịch điện tử, Luật Lưu trữ; xây dựng chiến lược về quản trị dữ liệu quốc gia. Hoàn thiện các yếu tố nền tảng của CPĐT: 100% bộ, ngành, địa phương có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu và được kết nối vào nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia; 100% bộ, ngành, địa phương có trung tâm giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng; 100% cơ sở dữ liệu quốc gia cơ bản hoàn thành; đưa vào vận hành hệ thống định danh và xác thực quốc gia, Cổng dữ liệu quốc gia, hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ và hệ thống hỗ trợ thanh toán dịch vụ công trực tuyến. Đảm bảo nguồn tài chính cho CPĐT. Phát huy vai trò của người lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong xây dựng CPĐT; các hệ thống nền tảng dùng chung vượt ra ngoài chức năng, nhiệm vụ của từng bộ, ngành sẽ do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, quản lý. Xây dựng CPĐT đi liền với đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng CQĐT đi liền với cải cách hành chính, “không để tình trạng ứng dụng công nghệ thông tin mà bộ máy phình ra, thủ tục phức tạp hơn”.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2019, việc triển khai CPĐT đạt được nhiều kết quả tích cực. Lần đầu tiên Chính phủ có Kế hoạch hành động tổng thể về triển khai CPĐT. Từ tháng 03/2019, sau khi Thủ tướng khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia, lãnh đạo các đơn vị đã tăng cường ký số; tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước đạt gần 90%. Tỷ lệ các bộ, ngành, địa phương có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu tăng gấp 9 lần, từ 3% lên 27%. Tháng 12/2019, Cổng Dịch vụ công quốc gia được khai trương, hỗ trợ nâng cao chất lượng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính công. Đã có 9/22 Bộ, cơ quan và 63/63 tỉnh, thành phố kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tăng gấp đôi. Lần đầu tiên liên thông thủ tục cấp giấy khai sinh ở cấp xã và thẻ bảo hiểm y tế ở cấp huyện. Hệ tri thức Việt số hóa đã có dữ liệu mở với hơn 100.000 tập dữ liệu. Hệ thống chia sẻ dữ liệu và giám sát an toàn thông tin phục vụ CPĐT đi vào hoạt động...

Kim Loan

Nguồn:binhdinh.gov.vn Copy link