Hội nghị tổng kết công tác Hội & Phong trào Nông dân năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Vừa qua Hội nông dân xã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Về dự Hội nghị có đ/c Nguyễn Phước Công, Thị uỷ viên - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã, đ/c Nguyễn Thị Út, UVBTV thị hội, phụ trách xã; đ/c Phạm Đình Nhanh – Phó Chủ tịch UBND xã; các đ/c Lãnh đạo TT HĐND-UBND, lãnh đạo các ban ngành, hội, đoàn thể xã, Bí thư Chi bộ 5 thôn, các đ/c Trưởng, phó các chi hội nông dân thôn.

Trong năm 2023 với thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến canh tác nuôi trồng thủy sản. Đối với nghề khai thác đánh bắt sản lượng thu nhập thấp, bên cạnh giá cả sản phẩm nông dân làm ra thấp. Ảnh hưởng đến đời sống của người nông dân. Song với sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, ngư dân vẫn hăng say bám biển, góp phần trong công tác phát triển kinh tế ở địa phương.

Những kết quả đạt được

Lãnh đạo Hội Nông dân thị xã tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

- Tổng sản lượng khai thác là: 7.150 tấn, đạt 100,7% so với Nghị quyết; phối hợp tổ chức Hội nghị phát động phong trào thi đua đợt cao điểm “180 ngày hành động” thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp của IUU tháo gỡ “Thẻ vàng” của EC. Tổng diện tích thả nuôi thủy sản trên địa bàn xã là 8,3 ha, chiếm 50,92% diện tích hồ nổi; sản lượng thu hoạch 238 tấn/8,3 ha, đạt 102,6% so với Nghị quyết. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp thực hiện 81 tỷ đồng, đạt 101,25% so với Nghị quyết. Doanh thu thương mại - dịch vụ thực hiện 76,2 tỷ đồng, đạt 100,26% so với Nghị quyết.

- Công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội:

Các chi hội thực hiện ký kết thi đua năm 2024

Trong năm, phát triển hội viên mới và phát thẻ hội viên, đạt 100% chỉ tiêu. Xây dựng Quỹ Hội 83.000.000 đồng, bình quân Quỹ Hội 84.000 đồng/hội viên. Hội Nông dân xã giới thiệu 02 hội viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, kết quả trong năm có 01 hội viên được kết nạp Đảng.

Phối hợp tổ chức 01 lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi bò ở thôn Diêu Quang 15 hộ nuôi, 01 lớp trồng nấm cho 20 là hộ nghèo, cận nghèo và 01 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho chi hội trưởng và chi hội phó của 5 chi hội viên.

Hội Nông dân xã tổ chức gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ ôn lại truyền thống 93 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2023), đồng thời biểu dương, khen thưởng cho cán bộ, hội viên nông dân tiêu biểu năm 2023.

Hội Nông dân xã tổ chức kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân, kiểm tra công tác quản lý tài chính Hội của 5 chi hội, kiểm tra công tác nhận ủy thác và lưu trữ hồ sơ sổ sách của 4 tổ TK&VV và 100% hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tham gia 03 cuộc thi do Thị hội tổ chức, đạt giải Khuyến khích tuyến đường nông dân tự quản “4 có, 2 không” ở thôn Diêu Quang, giải Khuyến khích Cuộc thi viết Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023 và Cuộc thi xây dựng Đề án nông dân khởi nghiệp sáng tạo và đề án sản xuất theo chuỗi giá trị năm 2023.

Hội nông dân thị xã khen thưởng tập thể BCH Hội Nông dân xã đã có nhiều đóng góp trong xây dựng đề án sản suất theo chuỗi giá trị năm 2023; tặng giấy khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân, UBND khen thưởng cho 1 tập thể và 3 cá nhân. Hội nông dân xã biểu dương 5 hội viên tiêu biểu xuất sắc năm 2023. Đề nghị Chủ tịch UBND thị xã và Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng cho 02 cá nhân Hội viên nông dân Sản xuất kinh doanh giỏi trong 2023. Đánh giá xếp loại thi đua năm 2023, có 04 chi hội được xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 01 chi hội được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong năm 2023 được thị hội xếp loại đạt danh hiệu đơn vị Tiên tiến.

Phối hợp với Ban Điều hành Quỹ HTND thị xã về giải ngân 03 dự án vay vốn Quỹ HTND với tổng số tiền 160 đồng/9 hộ vay. Trong đó: 01dự án mua bán nhỏ 50 triệu đồng/5 hộ, 2 dự án nuôi cua xanh thương phẩm 110 triệu đồng/4 hộ vay. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Hoài Nhơn đã giải ngân nguồn vốn cho các hộ vay. Đến nay dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 13,617.328 tỷ/230 hộ vay.  Nhận theo dõi, giúp đỡ 09 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo trong 2023 bằng những việc làm thiết thực, có hiệu quả.

Tin: Phan Đạo Lập, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoài Hải