Tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia đánh bắt hải sản trên biển không xâm phạm lãnh hải nước ngoài

Ngày 15 tháng 4 năm 2022, Ủy ban nhân dân xã Hoài Hải phối hợp với Phòng kinh tế thị xã Hoài Nhơn tổ chức tuyên truyền ngư dân đánh bắt không xâm phạm lãnh hải nước ngoài.

Đến dự buổi tuyên truyền đồng chí Ngô Thanh Thoại, Chuyên viên phòng kinh tế; đ/c Huỳnh Có, Bí thư Đảng ủy, đ/c Phạm đình nhanh – Phó chủ tịch UBND xã, đ/c Lê Thị Chung, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã, đại biểu các ban ngành đoàn thể, trưởng thôn 5 thôn và hơn 150 chủ tàu và ngư dân có mặt trong buổi tuyên truyền.

Mục đích nhằm ngăn chặn giảm thiểu tàu cá và ngư dân xã Hoài Hải bị nước ngoài bắt giữ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển, nắm bắt tình hình, điều kiện hoạt động trên ngư trường và tư tưởng của ngư dân đồng thời động viên, khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển khai thác hiệu quả, phát triển kinh tế gia đình, địa phương. Khai thác gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng thời góp phần tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

- Triển khai thực hiện Chỉ thị 689/CT-TTg ngày 18/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp nhằm ngăn chặn giảm thiểu tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ Tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 30/12/2009 của UBND tỉnh về việc thực hiện quy chế chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường châu Âu và quy định về nhật ký khai thác và báo cáo khai thác và Thông tư số 48/2010/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp & PTNT ngày 11/8/2010 về “Quản lý hoạt động khai thác thủy sản của tổ chức, cá nhân Việt Nam trên các vùng biển”. Tổ chức tuyên truyền vận động ngư dân đánh bắt không xâm phạm lãnh hải nước ngoài đồng thời tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo,

- Tuyên truyền luật thủy sản năm 2017, Nghị định 42/2021/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Tổ chức tuyên truyền trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

- Tuyên truyền Thông tư số 01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18/01/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư trong lĩnh vực thủy sản có hiệu lực từ ngày 04/3/2022.

Thông qua buổi tuyên truyền tạo không khí phấn khởi và quyết tâm của ngư dân trong xã, khuyến khích ngư dân, thực hiện tốt các chính sách Nhà nước, phát triển kinh tế biển, thực hiện Quyết định 48 và thực hiện tốt Chỉ thị 45 của Chính phủ về việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định. Đồng thời khai thác phải gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Nâng cao năng lực khai thác xa bờ, đánh bắt kiêm nghề, phát triển mạnh các tổ đội, đoàn kết khai thác trên biển nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình đánh bắt trên biển.

(Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã tặng cờ Tổ quốc cho các ngư dân)

Tin: Phan Đạo Lập, Văn phòng – Thống kê